Đá phạt trực tiếp không chỉ là biện pháp xử lý các lỗi trong bóng đá mà còn là cách khôi phục trận đấu sau những sự cố. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này cũng như các tình huống mà nó được áp dụng, hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây!

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là một hình thức xử phạt trong bóng đá, được thực hiện khi có vi phạm từ đối thủ. Trong tình huống này, đội bị vi phạm được cấp một cơ hội để thực hiện một cú sút trực tiếp vào khung thành đối phương từ một vị trí cố định trên sân, thường là gần vùng cấm địa của đội đối phương. Đá phạt trực tiếp có thể được sử dụng để tạo ra cơ hội ghi bàn hoặc tạo áp lực lên đội phòng ngự.

Đá phạt trực tiếp trong bóng đá
Đá phạt trực tiếp trong bóng đá

4 cách đá phạt trực tiếp được sử dụng hiện nay

Hiện nay, các cầu thủ có 4 cách đá phạt trực tiếp được áp dụng phổ biến, bao gồm:

Sút bóng bằng mu bàn chân

Trong kỹ thuật này, cầu thủ sẽ dùng mu bàn chân để sút bóng mạnh mẽ nhất có thể. Một cầu thủ khác có thể đẩy bóng ra để người khác sút hoặc cầu thủ sút luôn ở vị trí đặt bóng.

Sút bóng bằng lòng bàn chân

Cầu thủ thực hiện đá phạt sẽ sút bóng bằng lòng bàn chân và đưa bóng đi theo đường cong. Cách này nhằm đánh lừa thủ môn và hậu vệ của đối phương.

Sút bóng mạnh và không xoáy

Cầu thủ sẽ sút bóng mạnh và không xoáy để gây khó dễ cho thủ môn. Tuy nhiên, kiểu sút này rất khó thực hiện, người sút bóng phải có kỹ thuật và nhiều năm kinh nghiệm.

Gợi ý:  Danh sách các trang cá cược thể thao kèo châu Á uy tín

Sút bóng giả vờ

Cách này thực hiện bằng cách cầu thủ giả vờ sẽ sút mạnh và nhìn vào góc chết của khung thành. Đối thủ thường sẽ tăng cảnh giác về một cú sút trực tiếp. Sau đó, cầu thủ sẽ dùng mu bàn chân để chuyền bóng xoáy cho đồng đội có chiều cao để đánh đầu hoặc dứt điểm.

image 13 - Đá phạt trực tiếp và các trường hợp đá phạt trực tiếp phổ biến
Có 4 cách sút phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp tiến hành như thế nào?

Quy trình thực hiện cú đá phạt trực tiếp là như sau:

  • Cú đá phạt trực tiếp được thực hiện tại vị trí xảy ra vi phạm, trừ khi vi phạm xảy ra trong vùng cấm 16m50 của đội bị phạm lỗi. Bóng được đặt tại chỗ phạm lỗi và các cầu thủ của đội phạm lỗi phải duy trì khoảng cách tối thiểu 9,1m ra xa bóng cho đến khi bóng được đá.
  • Bàn thắng được tính khi bóng bay trực tiếp vào lưới của đội đối phương, trong khi không được tính nếu bóng bay về phía đội thực hiện đá phạt.
  • Đội thực hiện đá phạt trực tiếp thường sắp xếp một số cầu thủ ở phía sau bóng để chuẩn bị cho cú sút, đồng thời che giấu ý định tấn công của họ. Trong khi đó, đội bị phạm lỗi sẽ sắp xếp một hàng cầu thủ cách bóng khoảng 9,15m và đứng giữa bóng và cầu môn (hàng rào). Hàng cầu thủ này có nhiệm vụ ngăn cầu thủ đối phương sút bóng trực tiếp vào lưới của họ. Đội thực hiện đá phạt cũng có thể sắp xếp một số cầu thủ trong hàng rào này để hỗ trợ ghi bàn.
Gợi ý:  Đá phạt gián tiếp và luật về đá phạt gián tiếp

Những trường hợp đặt biệt khi đá phạt trực tiếp

Có một số trường hợp đặc biệt khi thực hiện cú đá phạt trực tiếp trong bóng đá:

Sút phạt trực tiếp trong vòng cấm

Nếu vị trí phạm lỗi nằm trong khu vực 16m50 (cấm địa) của đội phạm lỗi, cú sút phạt trực tiếp trở thành đá phạt đền (penalty). Hình thức phạt này áp dụng khi một cầu thủ được phép có một cú đá duy nhất thẳng vào cầu môn, khung thành đội chỉ được bảo vệ bởi duy nhất thủ môn.

Trong trường hợp này, vị trí bóng sẽ nằm ở chấm phạt đền, bất kể lỗi vi phạm ở đâu trong khu vực cấm địa. Ngoài ra, bóng cũng sẽ coi là bóng sống (chơi như bình thường) ngay khi nó bay ra khỏi vùng cấm địa.

Sút phạt nhanh

Trong một số trường hợp, vì một vài lý do chiến thuật, như gây bất ngờ cho việc phòng thủ, lợi dụng vị trí đứng thuận lợi của cầu thủ,… đội bóng được hưởng cú đá phạt trực tiếp có thể dùng cách sút nhanh. hình thức sút phạt này áp dụng mọi quy tắc của đá phạt trực tiếp. Tuy nhiên, cầu thủ đội phạm lỗi không bắt buộc phải đứng xa trái bóng tối thiểu 9,15m.

Những trường hợp đá phạt trực tiếp phổ biến

Nhìn chung, trường hợp trận đấu được thực hiện đá phạt trực tiếp khi một cầu thủ của đội có hành vi phạm lỗi mà trọng tài xem là bất cẩn, thiếu thận trọng thì đội còn lại được nhận đá phạt trực tiếp. Cụ thể:

  • Phạt trực tiếp từ xa: Khi đội đang ở khoảng cách xa khỏi khung thành đối phương, đặc biệt là ngoài phạm vi 30m, đá phạt trực tiếp trở thành cơ hội để cầu thủ sử dụng kỹ thuật sút xa mạnh mẽ để ghi bàn hoặc tạo ra tình huống nguy hiểm cho đội đối phương.
  • Phạt trực tiếp trong vòng cấm: Trong một số trường hợp, việc vi phạm xảy ra trong vùng cấm địa của đội bị phạm lỗi, dẫn đến việc đá phạt trực tiếp từ điểm phạt 11m hoặc phạt trực tiếp từ các vị trí khác trong vòng cấm. Điều này thường tạo ra những cơ hội lớn để ghi bàn từ các cầu thủ có kỹ thuật sút mạnh và chính xác.
  • Phạt trực tiếp góc: Trong một số trường hợp, việc vi phạm xảy ra ở các góc sân, tạo ra cơ hội để đội phạm lỗi thực hiện cú đá phạt trực tiếp góc. Đây thường là cơ hội để sử dụng kỹ thuật sút bóng vào khu vực gần khung thành để tạo ra tình huống nguy hiểm hoặc ghi bàn trực tiếp từ đường chuyền này.
Những trường hợp đá phạt trực tiếp phổ biến
Những trường hợp đá phạt trực tiếp phổ biến

Dưới đây là một cái nhìn tổng quan về đá phạt trực tiếp trong bóng đá cùng các chi tiết cần biết. Các cú đá phạt trực tiếp thường xuyên xuất hiện trong các trận đấu bóng đá, và hy vọng rằng với những thông tin này, mọi người sẽ có cái nhìn sâu hơn về trò chơi này.

Gợi ý:  Odds là gì và giải thích về thuật ngữ Odds chi tiết trong bóng đá